Cập nhật: 22/11/2020 Lượt đọc: 141

TRI ÂN NGƯỜI KHAI SÁNG

Mùa thu 1965, khi đế quốc Mĩ đang leo thang chiến tranh, bắn phá miền Bắc, đe doạ tới an ninh Thủ đô, song Thành uỷ, UBND thành phố Hà nội vẫn chỉ thị cho Sở giáo dục thành lập thêm một tr­ường cấp ba mới ở cửa ngõ phía Tây thành phố, với cái tên: tr­ường cấp III Trần Phú (tiền thân của tr­ường THPT Nguyễn Thị Minh Khai hôm nay) để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân lao động vùng ngoại thành là khát khao hiểu biết văn hoá, vươn tới ánh sáng khoa học.

TRI ÂN NGƯỜI KHAI SÁNG

Năm học 2020 - 2021 trường tròn 55 tuổi. Trải qua 55 năm phát triển và trưởng thành, nhiều thế hệ Thầy và Trò đã vượt bao khó khăn, lao động miệt mài, làm việc tâm huyết vì sự phát triển của nhà trường. Sự cống hiến âm thầm lặng lẽ đó đã hoá thân vào sự trưởng thành của các thế hệ học trò. Với những nỗ lực của mình nhà trường thực sự là chiếc nôi văn hoá của địa phương, một điểm sáng của Giáo dục - Đào tạo Thủ đô, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhân dân giao cho. Từ mái trường thân yêu này, đã có hàng vạn học sinh trưởng thành đang góp sức mình cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương Từ Liêm và Thủ Đô vì mục tiêu"dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh". Hàng nghìn học sinh đã tham gia các lực lượng vũ trang, hàng trăm chiến sĩ đã đổ máu, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng và bảo vệ Tổ quốc. Hơn một vạn học sinh đang là những nông dân, công nhân, cán bộ viên chức cần cù, sáng tạo trong lao động, có trách nhiệm trong cuộc sống. Hàng trăm học sinh đã trở thành những nhà khoa học, những kĩ sư­ tài năng, những doanh nhân thành đạt, những bác sĩ tận tâm, những nhà giáo giàu phẩm cách, những nghệ sĩ của công chúng...Và điều quan trọng hơn là các thế hệ Thầy và Trò chúng ta có quyền tự hào vì từ mái trường thân yêu này đã đào tạo ra lớp lớp học sinh trở thành những con người chân chính, nối tiếp truyền thống hiếu học và yêu nước của địa phương, chung tay xây dựng quê hương Từ Liêm trở thành đơn vị Anh Hùng thời kì đổi mới, và ngày hôm nay đang vươn lên thành đô thị Văn minh giàu đẹp của Thủ Đô Hà Nội góp phần thực hiện mục tiêu Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá Thủ đô và Đất nước.

"Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp",sự trưởng thành của các thế hệ Thày và Trò sau 55 năm kết thành những đài hoa đẹp nhất để kỷ niệm 55 năm thành lập trường. Lời bài hát truyền thống của nhà trường vẫn vang vọng.

...Trường em như chiếc nôi

Ru ta hướng sao trời

Lời cha ông vọng về

Tiên học lễ, hậu học văn

Reo những mần tươi xanh

Mênh mông bao ước mơ

Đất nước đang mong chờ

Hoa học trò khoe sắc khoe hương

Cắp sách tới trường

Trường Minh Khai của em

Mang tên người cộng sản

Một bông hoa đỏ thắm ngàn năm

Sáng mãi trong tâm hồn

ơn thầy cô gắng sức học chăm

Kìa chim hót ban mai

Tiếng trống trường thôi thúc

Cùng cặp sách trên vai

Em hướng về tương lai.

55 năm đã trôi qua, khép lại một giai đoạn có ý nghĩa lịch sử trên chặng đường xây dựng và phát triển, Thầy và Trò với phương châm"Phát huy truyền thống, nối tiếp thành công; 55 thắp sáng tương lai" sẽ tiếp tục mở ra một thời kì phát triển mới cho chất lượng dạy và học.

THPT Nguyễn Thị Minh Khai - tên gọi thân thương với mỗi chúng ta sẽ mãi là người khai sáng!

Hà Nội, 10/10/2020

Đoàn Minh Châu